GIẢI BÁO CHÍ VỚI PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG


12 Tháng Một, 2020 |

“Thành phố an toàn cho trẻ em gái và an toàn chung cư: câu chuyện chưa có hồi kết” của nhóm tác giả Đặng Thị Thùy, Linh Xuân Hảo, Linh Chi, Linh Thuỷ, Quang Nam, Gia Hiếu, Anh Tuấn, Nguyễn Tùng (VTV1) đạt giải C ở chủ đề “Bảo vệ trẻ em” của Giải Báo chí với Phát triển bền vững 2019.

Xin giới thiệu bài viết của nhóm tác giả quanh việc thực hiện tác phẩm này.

Liên tiếp từ đầu đến giữa năm 2019, xảy ra hàng loạt các vụ tai nạn, trẻ em rơi từ tầng cao nhà chung cư xuống đất, nhóm các phóng viên làm chương trình Nhịp sống đô thị, Đài truyền hình Việt nam đã rất trăn trở với hàng loạt câu hỏi:  những chung cư mà chúng ta đang sống có thật sự an toàn cho trẻ em hay không ? Lỗi do thiết kế của chung cư, hay do chính các bậc phụ huynh còn lơ là ? thiếu kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ em ?

Chương trình Nhịp sống đô thị ngày 31/5/2019 đã tìm gặp các kiến trúc sư, các chuyên gia về phòng chống tai nạn thương tích… và cả những phụ huynh để đi tìm câu trả lời. Thực tế cho thấy, nhiều nơi,  thiết kế chung cư chưa tính đến khả năng an toàn cho trẻ em và chính bậc cha mẹ chưa có các kỹ năng sống trong chung cư. Các phóng viên đã mời Đại úy Đỗ Tuấn Anh – Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng, trường Đại học Phòng cháy chữa cháy thuyết trình ngay tại hiện trường về kỹ năng phòng chống tai nạn cho trẻ em ở nhà cao tầng,. Chương trình cũng đưa ra những kinh nghiệm đang được nhiều nước trên thế giới áp dụng để chia sẻ những kinh nghiệm cùng khán giả

Được phát sóng vào dịp Ngày quốc tế thếu nhi 1/6, chương trình đã nhận được rất nhiều phản hồi của người xem, với mong muốn các em tránh được những tai nạn không đáng có và các bậc phụ huynh hiểu hơn về vấn đề này. Trong 6 tháng cuối năm 2019, đã không xảy ra thêm một vụ tai nạn trẻ em tại các chung cư cao tầng nào. Những người làm chương trình đã rất vui khi góp thêm tiếng nói của mình, thúc đẩy phát triển xã hội ngày càng an toàn hơn cho các em

Với chương trình: Thành phố an toàn cho trẻ em gái, những con số thống kê cũng cho thấy, các em gái đang phải đối mặt rất nhiều với tình trạng xâm hại. Chương trình không chủ trương nói tới những điều xảy ra, những mặt tối của cuộc sống mà đưa khán giả đến với những điều tốt đẹp hơn. Đó là những bác tài xế xe buýt được tập huấn về kiến thức chống xâm hại trẻ em trên xe, đó là lớp học dành cho những trẻ em gái tự nâng cao nhận thức của chính mình. Chương trình đã cố gắng để góp phần cùng nhiều tờ báo khác, cùng nhiều cơ quan khác, nâng cao nhận thức xã hội về vấn đề này.

Tham gia JSD 2020

Đăng ký tham gia JSD 2020 trực tiếp tại website hoặc gửi qua e-mail jsd@red.org.vn

Gửi bài dự thi