Giải JSD 2019 đã tiếp cận hơn 530.000 người quan tâm tới phát triển bền vững

Chiều ngày 10/1, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao Giải báo chí với Phát triển bền vững 2019 do Viện nghiên cứu Truyền thông phát triển và các đơn vị đồng hành tổ chức.

Gần 200 nhà báo, cơ quan báo chí và những nhà làm về phát triển bền vững tới tham dự. Hầu hết tờ báo lớn, các đài truyền hình lớn của Việt Nam đều tới tham dự và đưa tin, trong đó có Đài truyền hình Việt Nam, Truyền hình Thông tấn, Truyền hình Nhân dân, Truyền hình Hà Nội, VTC 14, VTC 16, báo Nhân dân, Vietnamplus, Vnexpress, báo Pháp luật Việt Nam, báo Lao động…

Thành công này có được bởi Viện nghiên cứu Truyền thông Phát triển đã thực hiện nhiều hoạt động thúc đẩy báo chí tham gia Giải Báo chí với Phát triển bền vững: Tiếp cận hơn 530.000 nhà báo và người quan tâm tới phát triển bền vững trên Facebook, gửi 5000 email marketing tới các nhà báo, gửi hơn 300 văn bản tới các cơ quan báo chí trên cả nước; Phối hợp với các đối tác tổ chức thực hiện các hoạt động bên lề như hội thảo, tọa đàm, điền dã… nhằm cung cấp thông tin sâu liên quan đến các chủ đề trong khuôn khổ 17 Mục tiêu PTBV cho gần 200 nhà báo; Phối hợp với hơn 10 toà soạn báo, kênh truyền hình và các tổ chức đồng hành để lan toả, thường xuyên cập nhật thông tin về Giải trên các báo và mạng xã hội.

Thành công này còn có sự đóng góp của nhiều đơn vị, tổ chức, các doanh nghiệp và các cơ quan truyền thông đã đồng hành trong suốt quá trình Giải. Đây là các tổ chức trong nước và quốc tế đang tiến hành các dự án hỗ trợ phát triển bền vững ở Việt Nam, các doanh nghiệp hưởng ứng Chương trình nghị sự 2030 và Các Mục tiêu phát triển bền vững và các cơ quan truyền thông đang tích cực truyền thông về tiến trình thực hiện các chương trình Phát triển bền vững ở Việt Nam. Đó là các tổ chức quốc tế như: EU, Oxfam, Care International, USAID, GIZ, Live & Learn… cùng các doanh nghiệp: Vingroup, Vinamilk, Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận, Công ty Du lịch Quốc tế Hòn Dấu, Công ty cổ phần Thực phẩm Farina, Hilton Opera Hanoi… và các đơn vị báo chí, truyền thông: Công ty Truyền thông & Đào tạo D&D, Công ty cổ phần Truyền thông toàn cầu OMEGA, kênh truyền hình VTC 16, tạp chí Cuộc sống An toàn, báo Tuổi trẻ Thủ đô, Thời báo Doanh nhân, trang tin Yêu trẻ thơ…

Cũng trong sự kiện này, Ban tổ chức đã phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020” dành cho các sản phẩm báo chí viết về việc thực hiện Kế hoạch hành động Quốc gia thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 622/QĐ-TTg ngày 10/5/2017. Các tác phẩm báo chí được xuất bản từ ngày 16/12/2019 đến ngày 30/11/2020 có thể tham dự Giải này. Địa chỉ nhận bài dự thi: jsd@red.org.vn.

“Giải Báo chí với Phát triển bền vững” là sáng kiến của RED nhằm truyền thông hỗ trợ báo chí tham gia, thúc đẩy tiến trình mục tiêu phát triển bền vững. Giải thưởng này không đơn thuần chỉ đánh giá nội dung sản phẩm báo chí mà còn đánh giá sự lan tỏa, thúc đẩy các bên trong tiến trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của đất nước. Giải Báo chí với Phát triển bền vững được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2018 và đã nhận được sự hưởng ứng sâu rộng trên cả nước với hơn 500 tác phẩm của gần 200 tác giả gửi tham dự.