Giải JSD 2019: Phía sau tác phẩm đạt giải A ở chủ đề Tiếp cận thông tin

Xin giới thiệu bài viết của nhóm tác giả đạt giải A ở chủ đề Tiếp cận thông tin của Giải Báo chí với Phát triển bền vững 2019.

Nam Ô là câu chuyện dài, bởi đây là làng chài cổ còn lại duy nhất ở thành phố biển Đà Nẵng. Lịch sử 700 năm của làng với những dấu tích Chăm, huyền tích về Huyền Trân công chúa và những sản vật lưu danh như pháo, nước mắm… đã phai nhạt dần với đô thị hóa và có thể mất đi nếu quy hoạch dự án du lịch không có tầm nhìn. Nam Ô có tất cả những điều kiện để giữ chân và thu hút du khách. Nhưng Nam Ô cũng có thể mất đi tất cả, nếu chúng ta không trân trọng quá khứ và hành xử theo kiểu phân lô bán nền hay khu du lịch, nghỉ dưỡng “mới nổi” ..

Nam Ô với những phản ứng của người dân khi bị chặn lối đi xuống biển từng là 1 vấn đề thời sự, được nhiều tờ báo đưa tin. Nhóm làm phim có điều kiện theo đuổi câu chuyện trong thời gian dài, nên cố gắng tìm 1 góc nhìn khác, từ phía những người trẻ sống tại làng. Họ suy nghĩ về những gì đang diễn ra và những điều họ mong muốn ra sao, và giấc mơ của họ. Bởi chúng tôi nghĩ, những người trẻ chính là tương lai Nam Ô.

Khó khăn để thực hiện phim tài liệu này thì nhiều, nhưng may mắn chúng tôi được người dân Nam Ô hiểu mục đích làm phim và ủng hộ. Nên thực ra, khó khăn lớn nhất vẫn là làm sao để có thể kể được câu chuyện 1 cách chân thực, với đầy đủ những cảm xúc của nó: buồn bã, đau đớn, phẫn nộ và mong mỏi …

Cùng với dư luận & những tác phẩm báo chí khác, phim tài liệu “Những thanh niên làng Nam Ô” đã góp thêm 1 tiếng nói khiến nhà đầu tư & chính quyền TP Đà Nẵng phải điều chỉnh quy hoạch &  tăng cường những chính sách an sinh xã hội tại ngôi làng này.

Chúng tôi nhận được những ý kiến phản hồi từ nhà đầu tư và khán giả. Tất nhiên, với góc nhìn của phim tài liệu, chúng tôi có sự lựa chọn riêng của mình. Đây không phải là dạng phim điều tra, chúng tôi chọn kể câu chuyện từ một số thanh niên làng Nam Ô đã rời đi và còn ở tại làng. Chúng tôi chọn câu chuyện từ suy nghĩ & cảm xúc của người trong cuộc.

“Tương lai nào dành cho Nam Ô?” cũng là mong mỏi lớn nhất của chúng tôi khi thực hiện bộ phim này. Chúng tôi mong Nam Ô được phát triển và bảo tồn, với vẻ đẹp lịch sử 700 năm của ngôi làng chài này. Nam Ô cần được trân trọng & gìn giữ; chứ không phải khai thác một cách thiếu tầm nhìn để rồi nuối tiếc. Bởi sự phát triển bền vững của Nam Ô sẽ là vốn liếng văn hóa quý giá và đem lại sinh kế bền vững cho cư dân làng chài.