JSD 2019 dành riêng bộ giải có tổng trị giá 45 triệu cho ô nhiễm không khí

Tại Việt Nam, thống kê của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy, có khoảng 60.000 ca tử vong/năm do ô nhiễm không khí gây ra. Cũng theo thống kê này, năm 2019, mức độ ô nhiễm không khí của Việt Nam xếp thứ hai khu vực Đông Nam Á và thứ hạng không khí của Việt Nam đứng ngay sát nhóm các quốc gia “gây nguy hiểm cho người nhạy cảm”.

Tổng cục Môi trường của Việt Nam hôm 1/10 xác nhận ô nhiễm không khí ở Hà Nội đạt mức cao “vượt quy chuẩn” liên tiếp trong những ngày gần đây và khuyến cáo người dân “hạn chế các hoạt động ngoài trời”.

Tình trạng này sẽ được ngăn chặn nếu người dân hiểu và cùng với cơ quan chức năng, doanh nghiệp cùng chung tay vì không khí sạch.

Hiện Việt Nam đang tích cực thực hiện kế hoạch hành động quốc gia về quản lý chất lượng không khí vào 2020, tầm nhìn 2025 (Quyết định số 9851 của Thủ tướng).

Với mong muốn góp một phần nhỏ vào công cuộc vì không khí sạch ở Việt Nam, Ban tổ chức giải Báo chí với Phát triển bền vững 2019 quyết định dành riêng một bộ giải cho vấn đề ô nhiễm không khí với giải A trị giá 20 triệu đồng, giải B trị giá 15 triệu đồng và giải C trị giá 10 triệu đồng để trao cho các bài báo chất lượng về chủ đề này.

Các tác phẩm về đề tài ô nhiễm không khí có nhiều cơ hội đoạt giải nếu “nêu được những vấn đề về môi trường không khí đang được dư luận quan tâm, có tính phát hiện, hướng dẫn, có tính thuyết phục và hiệu quả xã hội. Tác phẩm có phương pháp thể hiện hấp dẫn, sáng tạo, có tác động nâng cao sự hiểu biết của công chúng hoặc có tác động tích cực nhằm cải thiện chất lượng không khí hiện nay”, ông Nguyễn Chí Dũng, nguyên Tổng biên tập tạp chí Lập pháp – trưởng Ban Giám khảo Giải JSD 2019 cho biết.

Giải Báo chí với Phát triển bền vững 2019 do Viện Nghiên cứu Truyền Thông phát triển (RED) tổ chức với mục đích hỗ trợ báo chí Việt Nam tham gia thúc đẩy 17 Mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu đã được Việt Nam quốc gia hóa trong “Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030”.

Đây là giải báo chí thường niên và đã được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2018, thu hút được hơn 500 tác phẩm của 173 tác giả từ 142 cơ quan báo chí trên phạm vi toàn quốc. Các bài viết phản ánh bức tranh chân thực, tạo động lực thúc đẩy, thể hiện vai trò không thể thiếu của báo chí truyền thông trong tiến trình mục tiêu phát triển bền vững.

Thời hạn nhận bài là ngày 30/11/2019. Các nhà báo có thể tìm gửi bài tham gia Giải JSD 2019 ở đây.