GIẢI BÁO CHÍ VỚI PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG


12 Tháng Một, 2020 |

Tác phẩm “Better access to information means better chances to thrive” đăng trên báo Vietnam News của tác giả Đào Khoa Thư đã được Ban Giám khảo đánh giá cao và thống nhất trao giải C ở chủ đề Tiếp cận thông tin.

Nhà báo Đào Khoa Thư tại Lễ trao giải JSD 2019

Đào Khoa Thư là phóng viên thời sự của Nhật báo tiếng Anh Quốc gia – Việt Nam News. Thư theo đuổi các đề tài liên quan đến biến đổi khí hậu, phát triển bền vững và sinh kế cho các nhóm dễ bị tổn thương.

Sau đây là câu chuyện của Thư về tác phẩm này.

“Better access to information means better chances to thrive” kể về bản Trang và bản Pjo là hai địa bàn vùng sâu vùng xa của tỉnh Cao Bằng và Bắc Kạn, nơi sinh sống của cộng đồng người dân tộc Dao và Tày. Từ trung tâm tỉnh lị, phải mất đến bốn tiếng đồng hồ đường núi mới đến nơi.

Chị em ở bản Trang nghe bản tin trong buổi họp của nhóm tiết kiệm thôn bản VSLA. Ảnh: Khoa Thư/Việt Nam News

Địa hình cách trở đã tạo nên những rào cản lớn đối với khát vọng vươn lên cải thiện đời sống của người dân. Trong khi đó, thông tin về chính sách hỗ trợ của nhà nước, các kĩ thuật canh tác mới, phương pháp chăm sóc sức khoẻ sinh sản hay bảo vệ tổ ấm gia đình thường đến được biết đến rất chậm do hệ thống thủ tục hành chính phức tạp và sự thiếu hụt các cơ chế đảm bảo quyền được biết của người dân.

Trong bối cảnh đó, một dự án mang tên Informed to Influence đã được thực hiện bởi Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam và Mạng lưới Northnet nhằm thế nghiệm những cách thức truyền đạt thông tin nhanh chóng, chính xác. Trong đó, cộng đồng đóng vai trò điều phối hoạt động, sáng kiến nhằm tăng cường trách nhiệm giải trình và cung cấp thông tin của chính quyền địa phương.

Bà con ở bản Pjo dùng hạt ngô vàng để chấm điểm công tác cung cấp thông tin của chính quyền địa phương. Ảnh: Khoa Thư/Việt Nam News

Sự tham gia của người dân, cơ quan thực thi chính sách và quá trình đánh giá, phản hồi liên tục đã mang đến nhiều kết quả tích cực, giúp người dân tự tin hơn trong đưa ra quyết định, cho dù đó là việc sử dụng một giống lúa mới, tiêm vắc xin cho con hay vệ sinh chuồng trại để bảo vệ đàn lợn trước dịch tả lợn châu Phi.

Bài viết, thông qua việc ghi chép những điều mắt thấy tai nghe ở hai bản vùng núi phía Bắc, hi vọng mang đến những ví dụ cụ thể về tác động của thông tin đối với người dân và thúc đẩy thực thi hiệu quả Luật Tiếp cận thông tin. Những chuyển biến tích cực bước đầu ở bản Trang và Pjo cho thấy bên cạnh việc có những chính sách tốt, sự hợp tác, kiên định và sáng tạo của người dân, cán bộ dự án và chính quyền địa phương mới là mấu chốt để các chính sách đem lại hiệu quả cho cuộc sống của người dân, đưa họ thoát nghèo và làm chủ cuộc sống của chính mình.

Tham gia JSD 2020

Đăng ký tham gia JSD 2020 trực tiếp tại website hoặc gửi qua e-mail jsd@red.org.vn

Gửi bài dự thi