GIẢI BÁO CHÍ VỚI PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG


12 Tháng Một, 2020 |

Tác phẩm “Gạo Việt trên đường hội nhập – Dấu ấn VIETNAM RICE” của Minh Huyền – Mỹ Thanh (báo Cần Thơ) đạt giải B, giải duy nhất trong chủ đề An toàn thực phẩm của Giải Báo chí với Phát triển bền vững 2019.

Xin giới thiệu bài viết của hai tác giả về quá trình thực hiện tác phẩm này.

Trước khi tham dự Giải Báo chí với Phát triển Bền vững năm 2019, tôi và Mỹ Thanh, người bạn đồng nghiệp thân thiết của mình đã có gần 10 năm gắn bó với nhau khi cùng công tác tại Phòng Kinh tế của Báo Cần Thơ. Chúng tôi thường cùng nhau triển khai các tác phẩm dài kỳ trên các lĩnh vực được giao phụ trách. Mỹ Thanh chuyên viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Trong khi tôi phụ trách viết về phát triển doanh nghiệp, xuất nhập khẩu, các lĩnh vực liên quan đến đầu tư nói chung. Mỹ Thanh thường gắn những chuyến công tác của mình với những nông dân một nắng hai sương trên đồng ruộng còn tôi lại có nhiều cơ hội gặp gỡ với những doanh nghiệp chuyên về chế biến xuất khẩu gạo ở vựa lúa Miền Tây. Và nhờ có gần 10 năm gắn bó, các bải viết của chúng tôi thường có sự bổ sung cho nhau để cố gắng gửi đến bạn đọc những tác phẩm báo chí trung thực, khách quan và trọn vẹn.

BTC trao giải B ở chủ đề an toàn thực phẩm cho nhà báo Minh Huyền, 1 trong 2 tác giả của tác phẩm “Dấu ấn Việt rice”.

Cái duyên viết về những tác phẩm báo chí về người nông dân, về cây lúa, về hạt gạo ngọc Việt Nam của chúng tôi bắt đầu từ những chuyến đi công tác từ những ngày đầu TP Cần Thơ cùng các địa phương ở ĐBSCL triển khai mô hình “cánh đồng mẫu lớn” đến “cánh đồng lớn”; Những hội thảo đánh giá giống vào mỗi đầu vụ đông xuân hằng năm tại Viện Lúa ĐBSCL, nơi nổi tiếng trên khắp cả nước về chọn tạo các giống lúa mới để đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng hạt giống lúa, phục vụ sản xuất lúa ở ĐBSCL và trên phạm vi cả nước. Và qua những chuyến công tác ấy, chúng tôi lại được gặp gỡ, lắng nghe những tâm tư của chính người nông dân làm ra hạt lúa, chỉ mong những mùa vàng bội thu và không rơi vào cảnh trúng mùa, thất giá. Chúng tôi cũng gặp gỡ những doanh nghiệp chế biến xuất khẩu gạo nhiệt tình, chủ động bắt tay với nông dân để liên kết sản xuất theo chuỗi, đáp ứng tiêu chuẩn Viet GAP, Global GAP để bao tiêu và chế biến xuất khẩu sang các thị trường khó tính với mong muốn nâng cao giá trị hạt gạo Việt. Trên những chặng đường tác nghiệp, chúng tôi còn gặp gỡ những nhà khoa học như Phó Giáo sư Tiến sĩ Dương Văn Chín, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Định Thành (Tập đoàn Lộc Trời), Tiến sĩ Trần Ngọc Thạch, Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL… những người luôn trăn trở để nghiên cứu ra những giống lúa mới đưa vào sản xuất, những người đã chứng kiến quá trình Việt Nam từ một nước thiếu lương thực đến đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và đưa hạt gạo Việt vươn khơi…

Từ những chuyến đi công tác ở nhiều tỉnh, thành ĐBSCL – nơi được mệnh danh là vựa lúa của cả nước, chúng tôi đã ấp ủ và cho ra đời tác phẩm “Gạo Việt trên đường hội nhập – Dấu ấn VIETNAM RICE”. Bài viết được chắp bút nhân sự kiện đánh dấu 30 năm gạo Việt bước chân vào thị trường toàn cầu (1989-2019). Sau khi điểm lại bức tranh tổng thể về hành trình sản xuất và xuất khẩu gạo 30 năm qua, lắng nghe những tâm tư và tâm huyết của những doanh nghiệp, nông dân với hạt gạo, chúng tôi cũng mong muốn phần nào góp thêm tiếng nói chung của chính những người nông dân làm ra hạt lúa, của những doanh nghiệp trong ngành hàng lúa gạo, các nhà khoa học, chính quyền địa phương về những giải pháp, định hướng tái cơ cấu ngành hàng, xây dựng thương hiệu gạo quốc gia và đưa hạt ngọc Việt phát triển bền vững.

Bài cuối cùng khép lại loạt bài viết 4 kỳ “Gạo Việt trên đường Hội nhập – Dấu ấn Vietnam Rice” có tựa đề “Mở đường tới tương lai”. Đây là ý tứ từ ca khúc “Hát về cây lúa hôm nay” được cố nhạc sỹ Hoàng Vân sáng tác năm 1978. Bài hát mở đầu với câu “Tôi hát bài ca ngợi ca cây lúa và người trồng lúa cho quê hương…” và kết thúc bằng câu hát “Đường lớn đã mở đi tới tương lai. Ngày mai đang bắt đầu từ hôm nay”. Và chúng tôi tin rằng, với sự quyết tâm của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, các nhà khoa học, đặc biệt là những doanh nghiệp trong ngành hàng lúa gạo cùng những người nông dân, con đường đến tương lai của hạt gạo Việt sẽ luôn rộng mở, bắt đầu từ hôm nay…”.

Thay lời nhóm tác giả: MINH HUYỀN

“Giải Báo chí với Phát triển bền vững 2019” đã thu hút được 560 bài báo từ 106 cơ quan báo chí từ trung ương tới địa phương, trên 40 tỉnh thành trong cả nước.

Nhận xét về Giải Báo chí với Phát triển bền vững 2019, ông Nguyễn Chí Dũng- Trưởng BGK của Giải cho biết: “Các tác phẩm dự thi Giải Báo chí với Phát triển bền vững năm nay có chất lượng cao. Chúng tôi đã rất khó khăn để chọn ra tác phẩm đạt Giải. Ban Giám khảo đã làm việc rất công tâm và đề xuất với BTC được tổng số 16 Giải ở các chủ đề khác nhau. Các tác phẩm này đều xuất sắc, xứng đáng với giải thưởng được trao”.

RED đã thực hiện nhiều hoạt động thúc đẩy báo chí tham gia Giải Báo chí với Phát triển bền vững: Tiếp cận hơn 530.000 nhà báo và người quan tâm tới phát triển bền vững trên Facebook, gửi 5000 email marketing tới các nhà báo, gửi hơn 300 văn bản tới các cơ quan báo chí trên cả nước; Phối hợp với các đối tác tổ chức thực hiện các hoạt động bên lề như hội thảo, tọa đàm, điền dã… nhằm cung cấp thông tin sâu liên quan đến các chủ đề trong khuôn khổ 17 Mục tiêu PTBV cho gần 200 nhà báo; Phối hợp với hơn 10 toà soạn báo, kênh truyền hình và các tổ chức đồng hành để lan toả, thường xuyên cập nhật thông tin về Giải trên các báo và mạng xã hội.

Thành công này còn có sự đóng góp của nhiều đơn vị, tổ chức, các doanh nghiệp và các cơ quan truyền thông đã đồng hành trong suốt quá trình Giải. Đây là các tổ chức trong nước và quốc tế đang tiến hành các dự án hỗ trợ phát triển bền vững ở Việt Nam, các doanh nghiệp hưởng ứng Chương trình nghị sự 2030 và Các Mục tiêu phát triển bền vững và các cơ quan truyền thông đang tích cực truyền thông về tiến trình thực hiện các chương trình Phát triển bền vững ở Việt Nam. Đó là các tổ chức quốc tế như: EU, Oxfam, Care International, USAID, GIZ, Live & Learn… cùng các doanh nghiệp: Vingroup, Vinamilk, Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận, Công ty Du lịch Quốc tế Hòn Dấu, Công ty cổ phần Thực phẩm Farina, Hilton Opera Hanoi… và các đơn vị báo chí, truyền thông: Công ty Truyền thông & Đào tạo D&D, Công ty cổ phần Truyền thông toàn cầu OMEGA, kênh truyền hình VTC 16, tạp chí Cuộc sống An toàn, báo Tuổi trẻ Thủ đô, Thời báo Doanh nhân, trang tin Yêu trẻ thơ…

Giải B ở chủ đề An toàn thực phẩm do Công ty CP Thực Phẩm Farina là doanh nghiệp sản xuất và phân phối nguyên liệu bánh kẹo hàng đầu Việt Nam tài trợ.

Tham gia JSD 2020

Đăng ký tham gia JSD 2020 trực tiếp tại website hoặc gửi qua e-mail jsd@red.org.vn

Gửi bài dự thi