GIẢI BÁO CHÍ VỚI PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG


12 Tháng Một, 2020 |

Ban Giám khảo Giải Báo chí với Phát triển bền vững 2019 đã trao Giải B cho phóng sự 3 kỳ “Thủy lợi đồng bằng thích ứng với thiên nhiên bất định” đăng trên báo Nông nghiệp Việt Nam của tác giả Phạm Duy Tương (bút danh: Sáu Nghệ). Xin gửi tới độc giả câu chuyện của anh khi thực hiện tác phẩm này những dòng dưới đây.

Chú thích ảnh: Sáu Nghệ (phải) với nông dân giữa Đồng Tháp Mười mùa đại hạn 2016

Hơn chục năm bộ đội tôi đã gắn bó với ĐBSCL, từ năm 1989 về Cần Thơ sống chuyên viết báo càng gắn bó. Qua nhiều báo đến tháng 4/2016 tôi nghỉ hưu ở báo Tiền Phong, tập trung viết cho Tạp chí Thủy sản Việt Nam đi sâu vào các nội dung liên quan môi trường nước. Sông nước là ĐBSCL, trở thành mối quan tâm thời sự trong điều kiện biến đổi khí hậu, thiên tai và cả nhân tai xuyên biên giới, tác động mọi mặt đời sống. Nhiều quy luật thời tiết đã bị đảo lộn. Đầu năm 2016 hạn mặn lịch sử, cuối năm 2019 lũ nhỏ nhưng vùng Cần Thơ lại ngập sâu làm chết người chạy xe trên phố, gây thiệt hại rất lớn. Sạt lở xảy ra quanh năm khắp các bờ sông, bờ biển. Trong tình hình đó, chính quyền tổ chức nghiên cứu triển khai một số công trình thủy lợi đã mở ra những cuộc tranh cãi thẳng thắn chưa từng có giữa các nhà khoa học và quản lý, như Hệ thống thủy lợi Cái Lớn-Cái Bé ở tỉnh Kiên Giang. Nhiều tổ chức quốc tế là đối tác phát triển của Chính phủ ta cũng tham gia. Tôi có cơ hội quan sát, lắng nghe nhiều chiều.

Các cấp quản lý, đặc biệt là ngành thủy lợi đã chuyển tư duy từ ngăn mặn giữ ngọt triệt để tập trung cho cây lúa trước đây sang kiểm soát mặn, hỗ trợ sản xuất đa canh, phát huy tiềm năng cả ngọt, lợ và mặn. Chính phủ có nghị quyết “thuận thiên” số 120. Quản lý nguồn nước đặt ra yêu cầu liên kết các địa phương để điều tiết toàn vùng. Tất cả nhằm đưa vùng đất ĐBSCL thoát khỏi tình trạng nghèo nàn lạc hậu, phát triển sản xuất hàng hóa lớn có kế hoạch, tiến lên hiện đại.

Sự thay đổi tư duy quản lý những năm qua diễn ra khá nhanh, để ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt. Thông tin đưa lên báo mới chủ yếu đáp ứng nhu cầu thời sự, tôi đang kiếm diễn đàn có thể chuyển tải một cách hệ thống thì Tòa soạn báo Nông Nghiệp Việt Nam đặt viết loạt bài về thủy lợi ĐBSCL với yêu cầu nêu được vấn đề của phát triển. Tôi viết ngay và báo đăng ngay. Vừa lúc Viện Nghiên cứu Truyền thông Phát triển thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Giải Báo chí với Phát triển bền vững, có nội dung quản lý nguồn nước; tôi mạnh dạn gửi loạt bài. Thật là cái duyên gặp đề tài xã hội quan tâm. Xin cảm ơn Ban Tổ chức Giải Báo chí với Phát triển bền vững đã chia sẻ mối quan tâm của cuộc sống ở vùng đất phương Nam xa xôi.

SÁU NGHỆ

Tham gia JSD 2020

Đăng ký tham gia JSD 2020 trực tiếp tại website hoặc gửi qua e-mail jsd@red.org.vn

Gửi bài dự thi