GIẢI BÁO CHÍ VỚI PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG


19 Tháng Một, 2020 |

Công tác tổ chức phát động Giải Báo chí với Phát triển bền vững

Ngày 23/11/2018, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada (GAC), Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2018” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019”.

Ông Nguyễn Chí Dũng – Trưởng Ban Tổ chức phát động Giải báo chí với Phát triển bền vững 2019.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Chí Dũng – Trưởng Ban Tổ chức Giải đã công bố phát động Giải Báo chí với Phát triển bền vững 2019.

Giải Báo chí với Phát triển bền vững 2019 (JSD 2019) là Giải thưởng báo chí dành cho các sản phẩm báo chí được xuất bản trên các báo điện tử, tạp chí điện tử, phiên bản điện tử của các cơ quan báo chí Việt Nam từ ngày 1/1/2019 đến ngày 15/12/2019.

Nếu như Giải 2018 do RED tổ chức với tài trợ chủ yếu bởi Bộ các Vấn đề Toàn cầu Canada (GAC) và Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) thì Giải 2019 đã trở thành sự kiện được đồng hành tổ chức bởi nhóm các tổ chức:

 • Các tổ chức trong nước và quốc tế: Liên minh châu Âu (EU), Tổ chức Oxfam tại Vietnam, CARE International tại Vietnam, RED, USAID, Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ), Trung tâm Sống, học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live and Learn), ChildFund Việt Nam, CEPEW, Towards Transparency.
 • Các doanh nghiệp: Tập đoàn Vingroup, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), Khách sạn Hilton Hanoi Opera, Công ty Cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), Công ty CP Du lịch quốc tế Hòn Dâu, Công ty CP Truyền thông toàn cầu Omega Media, Công ty CP thực phẩm Farina.
 • Các đơn vị bảo trợ truyền thông: D&D Media, Kênh truyền hình VTC16, Báo Tuổi trẻ Thủ đô, Tạp chí Cuộc sống an toàn, Yêu trẻ thơ và mở rộng ra toàn bộ 17 lĩnh vực mục tiêu Phát triển bền vững.

Thay vì giới hạn trong 2 lĩnh vực Giới và Môi trường như Giải 2018, Giải 2019 mở rộng ra toàn bộ 17 lĩnh vực mục tiêu Phát triển bền vững. Bên cạnh đó, Giải 2019 còn ưu tiên một số chủ đề: Tiếp cận thông tin; Bảo vệ quyền trẻ em; Ô nhiễm không khí; An toàn vệ sinh thực phẩm; Vai trò của lãnh đạo nữ…

Các đại biểu, nhà báo chụp ảnh kỉ niệm tại Lễ Trao Giải 2018 và Phát động Giải 2019.

Quá trình diễn ra và các hoạt động hỗ trợ Giải

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Giải Báo chí với Phát triển bền vững, tháng 9/2019 RED đã phối hợp cùng CARE International tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Tác nghiệp báo chí với luật Tiếp cận thông tin”.

Tháng 10/2019 RED phối hợp cùng Tổ chức Oxfam tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “Một số giải pháp thực thi hiệu quả Luật Tiếp cận Thông tin trong tác nghiệp báo chí”.

Chuỗi hoạt động này được xây dựng nhằm tìm hiểu nhằm tìm hiểu báo chí sử dụng luật Tiếp cận thông tin như thế nào trong tác nghiệp và lý giải những băn khoăn của giới báo chí về Luật tiếp cận thông tin. Thông qua chuỗi hoạt động, Ban Tổ chức cũng tiếp thu các phản hồi của nhà báo về việc thực thi Luật Tiếp cận thông tin khi tác nghiệp, đây cũng là một chủ đề ưu tiên của Giải 2019.

Trong quá trình diễn ra Giải, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED) đã gửi công văn tới 300 cơ quan báo chí trên toàn quốc mời tham dự Giải (thông báo tới các thành viên, đề nghị chia sẻ trên website, hợp tác tổ chức tọa đàm PTBV, phản hồi nhu cầu tới BTC).

Đồng thời, BTC cũng đã gửi 4.500 email marketing tới các nhà báo, phóng viên trên cả nước cập nhật thông tin về Giải, cung cấp thể lệ, mẫu đăng ký dự Giải.

Website jsd.red.org.vn và fanpage Giải báo chí với phát triển bền vững liên tục được cập nhật thông tin về bài dự thi, giới thiệu về Giải cũng như trao đổi, giải đáp thắc mắc của các tác giả. Thông qua fanpage Giải, BTC đã tiếp cận hơn 530.000 nhà báo và người quan tâm tới phát triển bền vững.

Tổng kết bài, sản phẩm tham dự và lựa chọn chấm Giải

Ngày 15/12/2019, sau một năm phát động và tổ chức “Giải Báo chí với Phát triển bền vững 2019”, BTC đã nhận được 560 bài tham dự từ 185 tác giả của 106 cơ quan báo chí trên cả nước. Trong số này có nhiều bài báo của các nhà báo đến từ các cơ quan báo chí lớn như: VNExpress, Vietnamnet, Dân Trí, Lao Động, Tiền Phong, Pháp luật TP HCM, Thời báo Kinh tế Việt Nam, Quân đội nhân dân, Sài Gòn Giải Phóng, Báo Đại biểu nhân dân, Báo Nhân dân, Báo Công an TP HCM…Các đài truyền hình lớn như Đài Truyền hình Việt Nam, Truyền hình Thông tấn xã Việt Nam, Truyền hình TP. Hồ Chí Minh, Đài phát thanh VOV, Truyền hình Kỹ thuật số VTC, Truyền hình Nhân dân, Truyền hình Công an Nhân dân, … đều có tác phẩm tham dự Giải.

Thể loại bài tham dự Giải phong phú, từ các tin tức – bài phản ánh (75 bài – chiếm 14%) cho tới các loạt bài phóng sự (69 bài – chiếm 12%), phóng sự điều tra, ghi nhanh, bài nghiên cứu, emagazine, megastory…

Đối tượng tham gia Giải 2019 phong phú. Bên cạnh các nhà báo còn có các giáo viên, nhà nghiên cứu, luật sư, kỹ sư và các cộng tác viên báo chí.

Tác giả gửi nhiều bài dự giải nhất với 28 bài được đăng ở nhiều báo. Tập thể gửi nhiều bài dự thi nhất là Báo Thừa Thiên – Huế với 45 bài.

Tác giả trẻ tuổi nhất là 21 tuổi và tác giả lớn tuổi nhất là 78 tuổi. Có 34 tác giả dưới 30 tuổi, chiếm 18% tổng số tác giả tham dự. 150 tác giả có độ tuổi từ 31-58 tuổi, chiếm 81%.

Điều đặc biệt của Giải năm nay là số lượng nữ nhà báo chiếm đa số, 109/185 nhà báo tham gia, tương đương với 59%.

Các tác giả gửi bài tham dự giải đến từ khắp các vùng miền trên Tổ quốc (40/63 tỉnh thành)

So sánh với Giải 2018 thì Giải 2019 đã có sự tăng trưởng về cả số lượng bài, tác phẩm tham dự (+12%), số lượng tác giả (+7%), số tác giả nữ (+16%), cũng như sự tham gia của các tác giả thuộc những ngành nghề khác phong phú hơn.

Đến ngày 14/12/2019, Ban Tổ chức đã thống nhất thành lập Ban giám khảo chấm Giải báo chí với Phát triển bền vững, 2019 với sự tham gia của các nhà báo/chuyên gia:

 • Ông Nguyễn Chí Dũng – Cố vấn Chính sách RED – Chủ tịch HĐGK
 • Ông Vũ Mạnh Cường Nhà báo – Chuyên gia truyền thông Thành viên BGK
 • PGS.TS Nguyễn Đức An – Chuyên gia về các vấn đề phát triển báo chí, ĐH Bournemouth (Vương quốc Anh) – Thành viên BGK
 • GS.TS Hoàng Xuân Cơ – Giảng viên Khoa học Môi trường tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội – Thành viên BGK
 • Ths. Đào Nhật Đình – Chuyên gia đánh giá độc lập – Thành viên BGK
 • Ths. Ngô Thị Thu Hà – Chuyên gia TCTT – Thành viên BGK
 • Đại diện ChildFund – Chuyên gia Quyền Trẻ em – Thành viên BGK
 • Bà Nguyễn Thùy Dương –  Nhà báo – Thành viên BGK

Từ 16/12/2019, Ban Tổ chức, Tổ Thư ký và Ban Giám khảo đã làm việc hết sức khẩn trương để phân loại, chấm và xét chọn ra những tác phẩm xuất sắc nhất vào vòng Chung khảo.

Ban Giám khảo đã thống nhất 3 nhóm tiêu chí chấm Giải, gồm:

 • Tính lan toả, tác động cộng đồng của sản phẩm dự thi.
 • Tính chuẩn mực của báo chí.
 • Cách tiếp cận phát triển bền vững.

Nhận xét về Giải Báo chí với Phát triển bền vững 2019, ông Nguyễn Chí Dũng- Trưởng BGK của Giải cho biết: “Các tác phẩm dự thi Giải Báo chí với Phát triển bền vững năm nay có chất lượng cao. Chúng tôi đã rất khó khăn để chọn ra tác phẩm đạt Giải. Ban Giám khảo đã làm việc rất công tâm và đề xuất với BTC được tổng số 16 Giải ở các chủ đề khác nhau. Các tác phẩm này đều xuất sắc, xứng đáng với giải thưởng được trao”.

Ban Giám khảo đánh giá những tác phẩm lọt vào vòng Chung khảo có chất lượng cao, đóng góp tích cực, hiệu quả cho xã hội; và có sức lan toả, ảnh hưởng đến cộng đồng. Ban Giám khảo đã làm việc rất tích cực với tinh thần trách nhiệm cao, công tâm và nghiêm túc để chọn ra 16 giải, bao gồm 5 giải A, 6 giải B và 5 giải C, được trải dài từ Bắc, Trung, Nam, trong đó có 5 giải thuộc báo địa phương.

Lễ trao Giải Báo chí với Phát triển bền vững 2019

Ngày 10/1/2020, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED các đơn vị đồng hành tổ chức lễ Trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Sự kiện đã thu hút sự tham gia của hơn 100 đại diện của các đối tác đồng hành trong và ngoài nước, doanh nghiệp và các cơ quan báo chí – truyền thông trên toàn quốc.

Trưởng Ban Giám khảo Nguyễn Chí Dũng đánh giá các tác phẩm dự thi Giải Báo chí với Phát triển bền vững năm nay có chất lượng cao. Ban Giám khảo đã rất khó khăn để chọn ra tác phẩm đạt Giải, các tác phẩm này đều xuất sắc, xứng đáng với giải thưởng được trao.

Ban Tổ chức Giải báo chí với Phát triển bền vững 2019 đã công bố và trao 16 giải như sau:

I.  CHỦ ĐỀ TIẾP CẬN THÔNG TIN
Giải A:
Tên bài: “Những thanh niên làng Nam Ô”, phóng sự truyền hình
Nhóm tác giả: Phạm Hồng Liên, Đặng Lê Thế Phong, Đoàn Hùng Anh, Ngô Tấn Chinh
Cơ quan báo chí: Đài truyền hình Việt Nam tại Đà Nẵng
Giải B:
Tên bài: “Khó vạn lần dân liệu cũng xong”
Tác giả: Võ Đại Nhân
Cơ quan báo chí: Báo Thừa Thiên – Huế
Giải C:
Tên bài: “Better access to information means better chances to thrive”
Tác giả: Đào Khoa Thư
Cơ quan báo chí: VietnamNews
II.CHỦ ĐỀ Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ
Giải B:
Tên bài: Loạt phóng sự về ô nhiễm không khí
Nhóm tác giả: Nguyễn Anh Thư, Bùi Thanh Thảo, Quách Thị Mỹ Duyên, Nguyễn Thị Hương, Nguyễn Việt Anh, Nguyễn Văn Lương
Cơ quan báo chí: Đài truyền hình Việt Nam
Giải C:
Tên bài: Loạt 10 bài “Người dân xung quanh nhà máy Rạng Đông bị ảnh hưởng sau vụ cháy nhà kho”
Tác giả: Nguyễn Đình Hưng
Cơ quan báo chí: Tạp chí Lao động & Công đoàn
III. CHỦ ĐỀ BẢO VỆ QUYỀN TRẺ EM
Giải A:
Tên bài: “Những đứa trẻ bị bán khi lọt lòng”
Nhóm tác giả: Nguyễn Thị Ngọc Trang, Nguyễn Thị Thảo
Cơ quan báo chí: Báo điện tử Vietnamnet
Giải B: 01 giải
Tên bài: Phóng sự 5 kỳ “Phòng chống xâm hại trẻ em, chuyện chưa bao giờ cũ”
Tác giả: Phạm Gia Khánh
Cơ quan báo chí: Báo An Giang.
Giải C:
Tên bài: Phóng sự 2 kỳ “Thành phố an toàn cho trẻ em”
Nhóm tác giả: Đặng Thị Thuỳ Linh, Xuân Hảo, Linh Chi, Linh Thuỷ, Quang Nam, Gia Hiếu, Anh Tuấn, Nguyễn Tùng
Cơ quan báo chí: Đài truyền hình Việt Nam
IV. CHỦ ĐỀ AN TOÀN THỰC PHẨM
Giải B:Tên bài: Dấu ấn “Vietnam rice”
Tác giả: Đặng Thị Mỹ Thanh, Lê Nguyễn Minh Huyền
Cơ quan báo chí: Báo Cần Thơ
V. CHỦ ĐỀ LÃNH ĐẠO NỮ
Giải C:
Tên bài: “Cô giáo một thập kỷ ở lớp học trò qua đời cô vẫn phải mỉm cười”
Tác giả: Phan Thị Hoài Nam, Phạm Nguyễn Phú Thọ
Cơ quan báo chí: Báo điện tử Dân trí
VI. CHỦ ĐỀ KHÁC 
TẬP THỂ TOÀ SOẠN BÁO CÓ NHIỀU BÀI CHẤT LƯỢNG VỀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG THAM DỰ GIẢI
Giải A: Báo Thừa Thiên Huế
CÁ NHÂN:
Giải A số 1:
Tên bài: Phóng sự 4 kỳ “Quyền bình đẳng cho người khuyết tật”
Nhóm tác giả: Nguyễn Thị Hà, Nguyễn Thị Hương, Văn Hồng Nhung, Trần Tuệ Linh
Cơ quan báo chí: Báo Phụ nữ Thủ đô
Giải A số 2:
Tên bài:Phóng sự điều tra “Phá án trên núi Sa Pả”
Nhóm tác giả:  Đặng Khánh Hiền, Chí Công, Đăng Tiến– Đặng Khánh Hiền, Cao Khánh, Dương Tùng, Đăng Đoàn
Cơ quan báo chí: Truyền hình Công an Nhân dân (ANTV)
Giải B số 1:
Tên bài: Phóng sự 4 kỳ “Hành trình đưa trứng rùa biển từ Côn Đảo về Cù Lao Chàm”
Tác giả: Nguyễn Thanh Ba
Cơ quan báo chí: Báo điện tử VTCNews
Giải B số 2:
Tên bài: Phóng sự 3 kỳ “Thủy lợi đồng bằng thích ứng với thiên nhiên bất định”
Tác giả: Phạm Duy Tương
Cơ quan báo chí: Báo Nông nghiệp Việt Nam
Giải C: 01 giải
Tên bài: Phóng sự truyền hình “Đề án 196 – Cách làm đột phá, sáng tạo của Quảng Ninh”
Nhóm tác giả: Hoàng Thị Hải Yến, Nguyễn Hưng, Hồng Thắng, Minh Quang
Cơ quan báo chí: Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh

Hình ảnh về Lễ trao Giải báo chí với Phát triển bền vững 2019:

Quang cảnh Lễ trao Giải Báo chí với Phát triển bền vững 2019

Ông Phan Hữu Minh – Trưởng ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Lễ trao Giải 2019.

Ông Phạm Quang Tú – Phó Giám đốc Tổ chức Oxfam tại Việt Nam.

Các nhà báo đại diện cho nhóm tác giả đạt các giải ở chủ đề Ô nhiễm không khí lên nhận Giải tại Lễ trao Giải JSD 2019.

Nhà báo Lê Nguyễn Minh Huyền, báo Cần Thơ đạt Giải B với tác phẩm “Gạo Việt Nam trên đường hội nhập – “Dấu ấn” Việt Nam Rice” tại Lễ trao Giải JSD 2019.

Nhà báo Phạm Thị Hoài Nam, báo Dân trí đạt giải C cho tác phẩm “ Cô giáo một thập kỷ ở lớp học “trò qua đời cô vẫn phải mỉm cười” tại Lễ trao Giải JSD 2019.

Đại diện các tác giả đạt giải ở chủ đề Bảo vệ trẻ em, gồm Nguyễn Thị Ngọc Trang, Nguyễn Thị Thảo, Phạm Gia Khánh, Đặng Thị Thùy Linh lên nhận Giải tại lễ trao Giải JSD 2019.

Tham gia JSD 2020

Đăng ký tham gia JSD 2020 trực tiếp tại website hoặc gửi qua e-mail jsd@red.org.vn

Gửi bài dự thi